Kịch bản nào cho ngành du lịch Việt Nam sau đại dịch Covid - 19

13/04/2020 13/05/2020

1044 0

Dịch cúm do chủng mới của virus corona đang gây ra rất nhiều thiệt hại cho kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch. Để đối phó với tình trạng này, Hội đồng Tư vấn Du lịch kiến nghị Chính phủ đã đưa ra 4 kịch bản 10 giải pháp phục hồi du lịch Việt Nam sau đại dịch Covid - 19.

Những kiến nghị, giải pháp này nằm trong bức thư được Hội đồng tư vấn Du lịch đã gửi Thủ tướng chính phủ. Trong bối cảnh, hàng loạt những địa điểm du lịch của Việt Nam đang sụt giảm lớn về lượng khách bởi dịch cúm do chủng mới virus corona.

Kịch bản 1:

Tình huống: Tình hình không quá nghiêm trọng, có thể kiểm soát được, Chính phủ công bố chỉ một ít vùng bị dịch cúm do virus corona  với một ít ca nhiễm.
Hành động: Khuyến cáo khách du lịch lưu ý khi đi du lịch đến những vùng có dịch.
 

Kịch bản 2:

Tình huống: Tình hình tương đối nghiêm trọng, Chính phủ công bố một số vùng bị dịch cúm do virus corona với tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng và số ca nhiễm bệnh được xác nhận ít hơn 20.

Hành động: Đóng cửa tất cả các điểm du lịch trong nhà tại các vùng bị dịch cúm do virus corona; Khuyến cáo khách du lịch lưu ý khi đi đến các vùng có dịch.
 

Kịch bản 3:

Tình huống: Tình hình nghiêm trọng, Chính phủ công bố nhiều vùng bị dịch cúm do virus corona với tình trạng lây lan trong các cộng đồng, một số người bị tử vong do dịch và số ca nhiễm bệnh được xác nhận nằm trong khoảng 20 đến 1.000.
Hành động: Đóng cửa tất cả các điểm du lịch tại các vùng bị dịch cúm do virus corona; đóng cửa tất cả các điểm du lịch trong nhà ở các vùng khác; Khuyến cáo cấm khách du lịch đi đến các vùng bị dịch và khuyến cáo khách du lịch lưu ý khi đi đến các vùng khác.

Kịch bản 4:

Tình huống: Tình hình rất nghiêm trọng, Chính phủ công bố nhiều vùng bị dịch cúm do virus corona, nhiều ca tử vong do dịch tại vùng bị dịch cúm do virus corona. Bệnh dịch lan tràn trong nhiều cộng đồng với số ca nhiễm bệnh được xác nhận quá 1.000.

Hành động: Đóng cửa tất cả các điểm du lịch; Khuyến cáo cấm khách du lịch đến các vùng bị dịch cúm do virus corona và hạn chế khách khách du lịch đến các vùng khác.

Phân kỳ và các hành động được khuyến cáo cho ngành du lịch Việt Nam


Giai đoạn 1: Chống dịch cúm do virus corona

Thời gian giai đoạn 1 kéo dài từ nay đến khi Việt Nam công bố ngăn chặn hoàn toàn dịch cúm do virus corona.

Hành động: Thực hiện theo các chỉ đạo của Chính phủ để bảo vệ người dân và cộng đồng. Tùy thuộc kịch bản (như trên), truyền thông rõ ràng tới các thị trường nguồn và chúng ta có thể thực hiện tăng cường hoạt động quảng bá ở một số thị trường nguồn cụ thể (chủ yếu là thị trường đường dài). Tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Giai đoạn 2: Từ khi Việt Nam ngăn chặn được dịch đến khi cả thế giới hết dịch cúm do virus corona


Giai đoạn 2 kéo dài từ khi Việt Nam công bố ngăn chặn được dịch cúm do virus corona đến khi các nước còn lại trên thế giới công bố đã ngăn chặn được dịch.
Hành động: Tập trung xúc tiến quảng bá cho thị trường nội địa và thị trường đường dài.

Giai đoạn 3: Sau khi toàn cầu hết dịch cúm do virus corona 

Giai đoạn 3 bắt đầu từ sau khi Trung Quốc công bố ngăn chặn được dịch Covid-19.

Hành động: Tung công suất và đẩy mạnh các chương trình quảng bá tại Trung Quốc và Đông Nam Á. Tiếp tục quảng bá ở thị trường nội địa và thị trường đường dài.

10 biện pháp giúp phục hồi ngành du lịch Việt Nam

Theo đó, Hội đồng Tư vấn Du lịch kiến nghị Chính phủ áp dụng càng sớm càng tốt 10 biện pháp giúp phục hồi ngành du lịch Việt Nam. Các giải pháp này nhằm giúp ngành du lịch vượt qua giai đoạn khủng hoảng, khó khăn bởi dịch cúm do virus corona gây ra.

1. Miễn thị thực và kéo dài thời hạn lên 30 ngày, cho phép trở lại bất kỳ lúc nào đối với các thị trường ổn định nhất là Vương quốc Anh, châu  Âu, Úc, New Zealand và Canada. Chính sách miễn thị thực này bước đầu có thể cho giai đoạn đầu 12 tháng.

2. Cần có cơ quan cung cấp thông tin cho những người dự định đến Việt Nam về những quy định hiện hành liên quan đến kiểm tra sức khỏe tại cửa khẩu, yêu cầu về kiểm dịch nhằm phòng tránh dịch cúm do virus corona. ... Cần có một trang web thường xuyên cập nhật những thông tin trên, ít nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

3. Biên soạn một tài liệu nêu những kinh nghiệm tốt để các khách sạn, hãng hàng không, sân bay, các ga tàu hỏa và bến xe áp dụng nhằm bảo vệ nhân viên, du khách và cộng đồng khi dịch bệnh cúm do virus corona bùng phát cao điểm.

4. Giảm ngay thuế GTGT du lịch từ 10% xuống 5%. Cho phép nộp thuế chậm từ 6 lên 12 tháng không bị phạt. Việc nộp thuế chậm có thể áp dụng đối với các khoản thuế GTGT của Q4, 2019 và thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân cho năm 2019.

5. Bên cạnh đó, Hội đồng tư vấn cũng kiến nghị một số biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành du lịch:  "Chúng tôi đánh giá cao việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có chỉ thị hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch cúm do virus corona và việc một số ngân hàng giảm lãi suất cho các khoản vay đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng và giãn trả nợ vay. Tuy nhiên, chúng tôi thiết tha đề nghị không cung cấp các khoản trợ cấp và các khoản vay khẩn cấp cho các tập đoàn, tổng công ty lớn vì việc đó sẽ tạo ra sự đối xử không công bằng và méo mó trên thị trường. Chúng tôi cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nỗ lực hơn nữa trong việc ban hành các biện pháp hỗ trợ để có thể được áp dụng ngay trong thời gian rất khó khăn này."

Một số biện pháp khác có thể xem xét như: Miễn các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các doanh nghiệp, hoãn nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp cho đến khi dịch cúm do virus corona kết thúc.

Đề nghị giảm tiền sử dụng đất 50% cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và công viên chủ đề cho năm tài chính 2020 và 2021.

6. Chỉ đạo các cơ quan nhà nước giảm bớt các cuộc thanh, kiểm tra không cần thiết cho các doanh nghiệp trong ngành. Các cuộc thanh, kiểm tra tiêu tốn rất nhiều thời gian, nguồn lực của các doanh nghiệp vốn đang rất mỏng manh dễ vỡ.

7. Giải ngân cho Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch quốc gia để thực hiện kế hoạch hành động tiếp thị và quảng bá thông qua các nền tảng của TCDL và Tổ công tác Marketing của TAB (cổng thông tin Vietnam.travel và các Văn phòng đại diện Visit Việt Nam). Sớm thực hiện các kiến nghị trước đây của TAB về việc triển khai Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch.

8. Đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư của Chính phủ phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ tăng trưởng trong tương lai. Chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Long Thành, nâng cấp các sân bay Tân Sơn Nhất, Phú Bài và Đồng Hới, xây dựng mới sân bay Chu Lai và thúc đẩy mở rộng sân bay Nội Bài. Chúng ta cũng cần sớm hoàn thành đường cao tốc TP.HCM - Cần Thơ và một số đoạn của đường cao tốc Bắc – Nam

9. Đơn giản hóa thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép cho các doanh nghiệp có vai trò quan trọng đối với ngành du lịch như hàng không, sân bay và các doanh nghiệp hàng không chung.

10. Khuyến khích chính quyền các tỉnh có các điểm đến quan trọng nâng cao và duy trì ở mức cao các tiêu chuẩn vệ sinh và hành vi thân thiện giữa người dân địa phương và khách du lịch, tránh phân biệt đối xử dưới mọi hình thức với bất kỳ nhóm người nào. Nguyên tắc này cần phải duy trì ngay cả sau khi dịch cúm do virus corona được ngăn chặn hoàn toàn.

 

Nguồn: https://dulichvietnam.com.vn/

Map

Sample Plan