Trung Tâm Thông Tin Xúc Tiến Du Lịch Tiến Hành Xây Dựng Gói Sản Phẩm Du Lịch Tại Xã Hữu Liên, Huyện Hữu Lũng

12/09/2018 1402 0

Thực hiện Kế hoạch số 48/KH-TTTTXTDL của trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Lạng Sơn về Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng Hữu Liên – huyện Hữu Lũng, trong tháng 4/2018 trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch đã tiến hành xây dựng gói sản phẩm du lịch tại xã Hữu Liên. Thực hiện nội dung này, đơn vị đã tiến hành khảo sát các điểm du lịch, dịch vụ du lịch tại xã Hữu Liên, tiến hành xây dựng các tour, tuyến du lịch trọn gói để có thể chào bán cho các công ty du lịch.

Hữu Liên là xã vùng III của huyện Hữu Lũng, cách trung tâm huyện khoảng 25 km về phía Bắc. Trong nhiều năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, hệ thống đường giao thông liên huyện ở đây phát triển khá. Hơn nữa, trên địa bàn xã còn có khu rừng đặc dụng (RĐD) Hữu Liên, có điểm di tích cấp tỉnh, làng bản dân tộc thiểu số, đây là một trong những thế mạnh có thể phát triển các loại hình du lịch như: du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng. Ngoài khu RĐD Hữu Liên, cách UBND xã khoảng 3 km còn có khu Đồng Lâm – một khu đất rộng tới trăm héc ta với cảnh đẹp sơn thuỷ hữu tình; trên núi có hang, giữa có cánh đồng cỏ bằng phẳng và dòng suối chảy qua. Địa điểm này mỗi năm cũng thu hút tới hàng nghìn lượt bạn trẻ và du khách nước ngoài đến tham quan.

Cùng với hệ sinh thái tự nhiên, trên địa bàn còn có nhà thờ Tự Đức thánh Quý Minh Đại Vương, là một trong ba vị tướng được Triều đình phong tước, có sắc của vua ban cho Quý Minh là “Thượng đẳng thần”. Đối với lễ hội diễn ra tại đình, xã đã phục dựng lại các nghi lễ, trò chơi diễn xướng dân gian. Hoạt động bảo tồn loại hình văn hoá đã thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham dự và trải nghiệm du lịch tâm linh.

Hoà cùng núi rừng, cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng, tại các làng bản, chúng ta còn được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp nhà sàn 4 mái lợp ngói âm dương của người dân tộc Tày, dân tộc Dao sinh sống qua nhiều thế hệ. Một di sản văn hoá kiến trúc nhà sàn, tồn tại song song với di sản văn hoá phi vật thể như: hát pá xoan, hát nhả tơ, hát then, diễn chèo cổ, bài thuốc nam dân gian, cùng với những trang phục độc đáo của dân tộc Dao chỉ có ở xã Hữu Liên.

Nhằm khai thác tiềm năng phát triển du lịch của xã Hữu Liên, từ năm 2016, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh phối hợp với Phòng Văn hoá- Thông tin huyện và xã Hữu Liên tiến hành khảo sát các điểm có thể phát triển du lịch. Cho đến nay, Trung tâm thông tin Xúc tiến du lịch đã xây dựng tour du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng gắn kết với vùng phụ cận; tour du lịch  xuất phát từ thành phố Lạng Sơn- đền Quan Sát- đền Bắc Lệ- rừng đặc dụng Hữu Liên, xã Hữu Liên – khu ATK Bắc Sơn. Khai thác tiềm năng du lịch văn hóa cộng đồng của Hữu Liên là hướng đi đúng đắn được các cấp, ngành, doanh nghiệp quan tâm đầu tư xây dựng tour, tuyến du lịch, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc, đồng thời nâng cao mức sống, tạo việc làm cho người dân bản địa.

Theo đó Hữu Liên hiện có các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng (05 hộ gia đình) đáp ứng được nhu cầu ăn, uống, nghỉ ngơi, tham quan của du khách:

TT Họ và tên

 

(Chủ hộ)

Địa chỉ

 

(Thôn)

Số điện thoại
1 Hoàng Mạnh Hưởng Làng Cóc 01626348089
2 Vi Văn Cờ Làng Bên 0963035626
3 Hoàng Văn La Làng Cóc 01676641063
4 Vy Văn Tuyến Là Ba 01688056238
5 Đoàn Nam Hải Là Ba 01236989204

 

Giá dịch vụ:

– Giá phòng: 100.000đ/khách lẻ

– Giá đặt ăn: 100.000/khách (bữa chính); 30.000đ/khách (bữa sáng)

– Văn nghệ: 600.000đ/ suất diễn

– Lửa trại: 500.000đ/lần

– Tắm thuốc: 100.000đ/khách

– Ngâm chân: 40.000đ/khách

– Hướng dẫn viên: 400.000đ/ngày

Từ kết quả khảo sát như trên, trung tâm thông tin Xúc tiến du lịch tiến hành xây dựng gói sản phẩm du lịch sinh thái cộng đồng Hữu Liên góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch của tỉnh, từng bước chuyên nghiệp hóa trong việc cung cấp thông tin về tuyến, điểm du lịch cho khách du lịch và công ty lữ hành./.

 

Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch

Related Post

Sample Plan